MẤT KHÁCH HÀNG CHỈ VÌ... LỖI THIẾT KẾ BAO BÌ SẢN PHẨM

MẤT KHÁCH HÀNG CHỈ VÌ... LỖI THIẾT KẾ BAO BÌ SẢN PHẨM

Bao bì sản phẩm là bộ mặt bên ngoài của sản phẩm thương hiệu. Thiết kế bao bì bắt mắt cũng là một phần hết sức quan trọng đối với công việc kinh doanh của mỗi doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực hàng tiêu dùng.

Bao bì sản phẩm là sự kết hợp giữa nguyên liệu, cấu trúc, cách trình bày, hình ảnh, màu sắc và những thành phần khác tạo ra sự thu hút về phía sản phẩm, kích thích khả năng mua của khách hàng.


Vì vậy, một thiết kế bao bì đẹp mắt có vai trò đặc biệt quan trọng trong chuỗi kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của bao bì sản phẩm dẫn đến việc không chú trọng đầu tư vào các thiết kế bao bì. Vô hình, điều này khiến các doanh nghiệp mất đi khách hàng chỉ vì… bao bì xấu!
 
thiết kế bao bì đẹp
Sự thay đổi của bao bì Coca Cola (dạng chai thủy tinh) trong 100 năm
 

Giảm doanh số vì... bao bì xấu

Ông Brian Richard, Giám đốc công ty bao bì toàn cầu Mead Westvaco Corporation (MWV) từng nói rằng: "Bao bì ảnh hưởng rất nhiều tới quyết định lựa chọn và mua của khách hàng. Đa số người tiêu dùng rất coi trọng hình thức, mẫu mã sản phẩm, bao bì đóng gói và đây được coi là một trong những thách thức lớn đối với các thương hiệu".

Ấn tượng đầu tiên một doanh nghiệp tạo nên đối với khách hàng của mình chính là cách mà doanh nghiệp thể hiện trên bao bì.

Theo xu hướng phát triển của thị trường, cuộc chiến của bao bì ngày nay không còn là chuyện của việc trưng bày sản phẩm trên kệ bày bán ngoài siêu thị hay cửa hàng, mà nó còn mở rộng ra hơn nữa đối với các sản phẩm được rao bán online. Trong cuộc chiến tranh giành thị phần trên các phương tiện online, hình ảnh bao bì lại được đánh giá cao hơn bao giờ hết.

Khi khách hàng của bạn không được tiếp xúc trực tiếp bằng xúc giác, thứ còn lại để kéo khách hàng lại với cửa hàng của bạn chỉ có thể là bao bì sản phẩm. Bao bì sản phẩm với thông điệp cũ rích, màu sắc không bắt mắt, thiết kế không sáng tạo và không có thẩm mỹ sẽ ngay lập tức bị loại ra khỏi danh sách “cân nhắc” của khách hàng.

Trong trường hợp này, khách hàng không đánh giá sản phẩm của bạn xấu hay tốt dựa trên hiệu quả mà hoàn toàn đánh giá dựa trên cảm quan. Với sản phẩm sở hữu bao bì xấu, doanh số bán hàng sẽ không ổn định mà suy giảm nghiêm trọng. Điều này bạn sẽ nhanh chóng nhận thức được khi đem so sánh hai sản phẩm cùng loại với hai mẫu bao bì khác nhau.
 
thiết kế bao bì đẹp
 
Các chuyên gia marketing cho rằng chất lượng là yếu tố quyết định thương hiệu của sản phẩm nhưng bao bì, nhãn mác chiếm một phần quan trọng trong việc kinh doanh. Trong khi chưa biết chất lượng ra sao nhưng sản phẩm của các doanh nghiệp có bao bì, nhãn mác ấn tượng, tiện lợi sẽ chiếm ưu thế hơn so với các sản phẩm khác cùng loại.

Ông Calvin P.Tran, Tổng Giám đốc kinh doanh Uimex Mỹ tại Đông Nam Á, Chủ tịch Phòng Thương mại người Việt Nam tại Mỹ, cho biết: “Bao bì, nhãn mác sản phẩm là nhân tố quan trọng trong việc thể hiện hình ảnh hệ thống nhận diện thương hiệu.

Đây cũng được xem là phương tiện hữu ích để doanh nghiệp cung cấp thông tin về sản phẩm (hạn sử dụng, nơi sản xuất, thành phần sản phẩm) cho người tiêu dùng. Ngoài ra, bao bì đẹp cũng thể hiện tính chuyên nghiệp trong việc xây dựng và bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp”.

Theo đó, bao bì ảnh hưởng khá lớn đến hiệu quả trong chiến lược tiếp thị đối với khách hàng. Nhiều kết quả kiểm nghiệm cho thấy rằng, hành vi mua hàng của người tiêu dùng thường xuyên bị tác động bởi yếu tố cảm tính, đặc biệt là đối với các sản phẩm tiêu dùng. Người mua hàng luôn bị thu hút bởi những sản phẩm có bao bì độc đáo, mới lạ.

Các sản phẩm khi được triển khai tiếp thị được đánh giá có hiệu quả cao đối với những sản phẩm có bao bì đẹp mắt. Ngược lại, đối với các sản phẩm cùng loại có thiết kế kém bắt mắt hoặc không có điểm nhấn, các kế hoạch triển khai tiếp thị thường bị lãng quên và không thu hút được khách hàng.
 
Tuy nhiên, không phải sự thay đổi nào cũng được đón nhận. Tropicana là ví dụ điển hình cho việc thay đổi bao bì gây hiệu ứng ngược, làm giảm hiệu quả bán hàng và bài học đắt giá cho những chiến dịch thay đổi mẫu mã bao bì tiếp theo.
 
thiết kế bao bì sản phẩm


Không có “thương hiệu tin cậy” sở hữu bao bì xấu

Các thương hiệu hàng hóa tin cậy đang lưu hành trên thị trường hiện nay đều sở hữu một hệ thống sản phẩm với bao bì trang trọng, bắt mắt, đôi khi là độc đáo, riêng biệt. Các thiết kế bao bì này luôn đồng hành cùng với thương hiệu của doanh nghiệp, hỗ trợ định hình “tính cách thương hiệu” trong lòng khách hàng.

Ông Kim Hyeonjoo, Giám đốc Hiệp hội các doanh nghiệp thiết kế Hàn Quốc (KDFA) cho rằng: “Bao bì không chỉ giúp người tiêu dùng có được những thông số cụ thể, chính xác các loại sản phẩm định mua, mà còn giúp bảo quản chất lượng hàng hoá trong quá trình vận chuyển và tiêu dùng. Đặc biệt, bao bì sẽ giúp tạo dựng thương hiệu, tính đặc thù riêng của từng loại hàng hoá, từng quốc gia.”

Theo đó, nếu các doanh nghiệp muốn xây dựng thương hiệu vững bền, có được sự tin tưởng từ các khách hàng, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp này cần phải chú trọng và có sự đầu tư thích hợp cho các sản phẩm bao bì mà họ tung ra thị trường. Bởi lẽ, không có bất kì doanh nghiệp nào thành công trong việc lấy được lòng tin của khách hàng thông qua bao bì xấu và kém chất lượng.

Với một bao bì xấu, doanh nghiệp rất khó lòng chinh phục được sự trung thành của khách hàng theo sự “phá cách” như vậy. Ngược lại, với một bao bì đẹp, sản phẩm có thể tạo nên thương hiệu của doanh nghiệp và chiếm cảm tình khách hàng một cách thần kì mà chính doanh nghiệp này cũng không ngờ tới.

Mọi thông tin chi tiết mua hàng - đặt hàng - báo giá vui lòng liên hệ:

 

CÔNG TY TNHH BOXES VIỆT NAM

Văn phòng và Xưởng sản xuất tại:

Địa chỉ: 173C Tô Ngọc Vân, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.

Bộ phận bán hàng : 0869.222.247 - Sale Admin

Bộ phận sản xuất : 0703.2222.47 – Ms Luyến – Trưởng Phòng

← Bài trước Bài sau →