10 KHÁI NIỆM CƠ BẢN TRONG NGÀNH IN BAO BÌ SẢN PHẨM

10 KHÁI NIỆM CƠ BẢN TRONG NGÀNH IN BAO BÌ SẢN PHẨM

In ấn bao bì có lẽ không ai không biết, tuy nhiên có một vài khái niệm về in ấn có lẽ nhiều người chưa được biết đến, Vậy hôm nay Boxes.vn sẽ khái niệm sơ lượt 10 khái niệm cơ bản trong ngành in bao bì sản phẩm để quý khách hàng có thể tìm hiểu trước khi chuẩn bị chọn in một sản phẩm nào đó.

12 thuật ngữ, khái niệm ngành in và sản xuất bao bì sản phẩm phổ biến nhất:
1. Kích thước bao bì
2. Tràn lề file thiết kế bao bì
3. In proof 
4. Bình trang 
5. Xuất film bao bì 
6. Tram
7. Tìm hiểu thông số tram
8. Bảng kẽm bao bì
9. In vỗ bài
10. In AB
11. In tự trở
12. Nhíp trong sản xuất bao bìNếu bạn đang cần thiết kế, in ấn hay sản xuất một sản phẩm bao bì như hộp giấy, túi giấy, POSM… thì việc hiểu rõ ý nghĩa một số thuật ngữ cơ bản trong ngành này là thực sự cần thiết.

Điều đó không chỉ giúp bạn dễ dàng làm việc với đơn vị sản xuất bao bì, mà còn giúp bạn có cái nhìn sâu hơn quá trình tạo ra một sản phẩm bao bì thực sự chất lượng.


1. Kích thước bao bì sản phẩm

Kích thước thành phẩm là kích thước cuối cùng của bao bì được mang vào sử dụng. Có thể chia kích thước bao bì thành hai loại:

  • Kích thước phủ bì là kích thước ở mặt ngoài của bao bì
  • Kích thước lọt lòng là kích thước mặt trong của bao bì – mặt tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm

Kích thước khổ trải là kích thước của sản phẩm được dàn trải trên một mặt in.
 

khái niệm kích thước bao bì sản phẩm
 

2. Tràn lề sản phẩm bao bì

Tràn lề là phần in dư ở các đường mép bao bì so với thiết kế gốc.

Vì sao phải tràn lề?

Mặc dù công nghệ ngày càng hiện đại để giảm thiểu sai lệch khi cấn, bế sản phẩm, tuy nhiên để đảm bảo cho các đường cắt sản phẩm bao bì được sắc nét, gọn gàng nhất, công ty bao bì thường để tràn lề khoảng từ 1 – 5 mm trên thiết kế.
 

khái niệm bao bì sản phẩm


3. In proof bao bì sản phẩm

Là bản in mẫu dùng để kiểm tra màu file thiết kế. Bản in proof dùng để khách hàng ký duyệt màu sắc bản in, đây là tiêu chuẩn để in canh bài in offset về màu sắc. So với in nhanh hay in lazer màu thì in proof có chế độ phân giải màu sắc tương đồng với máy in offset nên được sử dụng để in mẫu.

Tìm hiểu thêm về in proof trong nhà máy in bao bì sản phẩm tại đây. 
 

khái niệm bao bì sản phẩm


4. Bình trang bao bì

Là công việc sắp xếp các mẫu thiết kế cho phù hợp với khổ giấy in và cách in offset. Phù hợp với khổ giấy là tùy vào khổ giấy chọn in chúng ta sẽ sắp xếp các mẫu thiết kế để vừa khổ giấy chọn in. Mặt khác, bình trang còn cần phù hợp với cách in offset là in theo kiểu nào: AB hay Tự trở. Khi bình trang lưu ý đến việc bù hao: cắt xén, bắt nhíp...
 

5. Xuất film

Sau khi bình trang, để bản in có thể sử dụng được các lần sau thì chúng ta nên xuất film. Tùy vào số màu sắc in chúng ta có thể xuất phim theo từng màu: C, M, Y, K… mỗi màu tương ứng là một lá film. Sau khi kiểm tra kỹ về độ chính xác về độ chồng màu, tram,…thì chuyển film sang bộ phận in.
 

6. Tram

Tram là điểm ảnh. Một hình ảnh trên mẫu bao bì thì có chỗ sáng, chỗ tối, chỗ đậm, chỗ lợt. Để in ra, ta cần phải in được những lớp mực dày mỏng khác nhau tương ứng với chỗ đậm lợt trên hình ảnh.

Tuy nhiên, các phương pháp in hiện nay chỉ cho phép in được lớp mực có độ dày như nhau, do đó, để giải quyết vấn đế, người ta đã nghĩ ra một giải pháp.

Thay vì in những lớp mực có độ dày mỏng khác nhau để tái tạo hình ảnh, người ta sẽ chia và in tấm ảnh bằng những điểm nhỏ (gọi là điểm tram). Điểm tram nhỏ thì vùng đó sẽ sáng hơn, điểm tram lớn thì vùng đó tối hơn. Khi nhìn vào hình ảnh, mắt ta sẽ có cảm giác hình ảnh có độ sáng tối như hình ảnh gốc.

Tram dùng để in các hình ảnh có độ đậm lợt, sáng tối.
 

7. Thông số tram

Thông thường, xuất phim in offset trên giấy Couche thì xuất tram 175, giấy Ford thì xuất tram 150, kéo lụa hình ảnh thì xuất 80-100. Một số nơi sử dụng công nghệ CTP ra kẽm trực tiếp thì có thể xuất ra tới 300dpi.
 

khái niệm bao bì sản phẩm

 

8. Bản kẽm

Sau khi nhận film nhà in tiến hành tráng bản kẽm để tiến hành in. Mỗi lá file màu tương ứng với một bản kẽm. Lắp kẽm vào máy in để in vỗ bài.
 

khái niệm bao bì sản phẩm
Màu C, M, Y, K khi được bóc tách thành các lớp màu riêng biệt

 

9. In vỗ bài

Là hiện tượng các thợ in canh bài in, họ sẽ điều chỉnh 4 bản kẽm chồng một cách tuyệt đối lên nhau và canh màu sắc cho đúng với bảng in proof.
 

10. In AB

Là cách in mà hai mặt giấy hoàn toàn khác nhau. In một mặt thứ nhất (A) xong là phải thay toàn bộ bộ kẽm mới để in mặt thứ 2 (B). Nên phải duyệt in vỗ bày lại. In AB giá thành cao hơn in Tự trở vì phải xuất 2 bộ film, công in mắc hơn gấp đôi, lượng giấy in vỗ bài cũng nhiều hơn in Tự trở.
 

 

11. In Tự trở

Là cách in hai mặt của khổ giấy in hoàn toàn giống nhau. In xong một mặt sẽ trở đầu lại in mặt thứ 2. Chỉ tốn có một 1 bộ film và một công in, lượng giấy in cũng ít hơn in AB.

Trường hợp không thể bình trang theo kiểu tự trở thì phải bình theo kiểu AB. In AB thường áp dụng cho binh trang báo, tạp chí, catalogue... Để quyết định chọn in AB hay tự trở tùy thuộc vào người phụ trách tính toán sau cho giá thành thấp nhất.
 

12. Tay nhíp

Là một tay kẹp giấy để đưa vào máy in và chuyển sang các trục in các màu. Phần giấy bị kẹp sẽ không được in, diện tích giấy để tay kep bắt nhíp là 1-2 cm x với chiều dài khổ giấy chọn bắt nhíp.

Trên đây là một số khái niệm cơ bản trong quá in và sản xuất bao bì sản phẩm, thực tế còn nhiều yếu tố kỹ thuật chuyên sâu trong quá trình sản xuất bao bì, quyết định chất lượng của sản phẩm cuối cùng.

9 lí do bạn nên chọn mua thùng hộp giấy carton có sẵn tại Boxes.vn:
Chúng tôi luôn có thùng/hộp có sẵn, không phải chờ đợi hàng mất thời gian.
Kích thước đa dạng (trên 40 size khác nhau) phù hợp với nhiều loại hàng hóa, sản phẩm như: mỹ phẩm như son, phấn phủ, kem dưỡng da, sữa tắm, dầu gội..., kính mắt, phụ kiện, hộp đựng giày dép như bata, sandal, cao gót, thùng đựng quần áo, linh kiện điện tử, thực phẩm chức năng, thực phẩm khô, mật ong, tinh dầu, đồng hồ, ốp lưng điện thoại, miếng dán cường lực cho điện thoại, mũ nón, thùng chuyển nhà, thùng chuyển văn phòng, thùng đi máy bay...
Bán lẻ và bán sỉ không giới hạn số lượng. (Bạn có thể mua 1,2 cá.i đến vài ngàn cái)
Có sẵn mức giá tốt cho cả khách lấy lẻ và lấy sỉ niêm yết trên website tại >>> BẢNG GIÁ SỈ - LẺ
Trọng lượng hộp được tối ưu nhất để hạn chế được cân nặng khi chuyển COD bằng Bưu điện EMS, Viettel Post, Lazada, giaohangnhanh, giaohangtietkiem… giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển đến mức tối đa cho hàng hóa của bạn.
Hộp trơn không in ấn, có thể dùng để COD cho mọi đơn vị vận chuyển hàng.
Nhận đặt hàng thùng hộp có in ấn logo, thương hiệu, thông tin...  số lượng ít (không giới hạn) với số lượng, kích thước và in ấn theo yêu cầu.
Giao hàng nhanh chóng trong vòng 24h nội thành HCM kể từ khi nhận được đơn hàng.
Giao hàng tận nơi dù bạn cần mua thùng hộp giấy carton ở Quận Bình Thạnh, Tân Bình, Quận 2, Quận 7, Tân Phú, Bình Chánh, Gò Vấp... hay chuyển hàng thùng carton đến các tỉnh thành khác như Đồng Nai, Bình Dương, Bến Tre, Phú Quốc hay Hà Nội, Đà Nẵng...
Boxes.vn chuyên cung cấp thùng hộp giấy carton giá rẻ có sẵn, nhận đặt thùng hộp giấy carton số lượng ít, sản xuất thùng hộp giấy carton theo yêu cầu cho mọi nhu cầu đóng gửi hàng tại TpHCM và các tỉnh thành trên toàn quốc.

Mọi thông tin chi tiết mua hàng - đặt hàng - báo giá vui lòng liên hệ:

 

CÔNG TY TNHH BOXES VIỆT NAM

Văn phòng và Xưởng sản xuất tại:

Địa chỉ: 173C Tô Ngọc Vân, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.

Bộ phận bán hàng : 0869.222.247 - Sale Admin

Bộ phận sản xuất : 0703.2222.47 – Ms Luyến – Trưởng Phòng