4 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TÍNH CHẤT HÚT ẨM CỦA GIẤY TRONG SẢN XUẤT BAO BÌ

4 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TÍNH CHẤT HÚT ẨM CỦA GIẤY TRONG SẢN XUẤT BAO BÌ

Độ ẩm có ảnh hưởng lớn đến toàn bộ chất lượng các sản phẩm bao bì giấy như hộp giấy, túi giấy, thùng carton, tem nhãn, thẻ treo... Do đó, để tạo nên các loại bao bì có chất lượng tốt, các công ty sản xuất và in ấn bao bì giấy rất quan tâm đến vấn đề độ ẩm.

Vậy, tính chất hút ẩm, độ ẩm của bao bì giấy là gì và cách kiểm soát vấn đề này như thế nào?
 

1. Hiểu đúng độ ẩm của giấy để sản xuất bao bì

Độ ẩm của bao bì giấy là tính chất hút ẩm của giấy. Giấy hút nước làm thay đổi các tính chất cơ lý của giấy, nước làm cho sợi cellulose bị hóa nhựa, khiến mối liên kết giữa các sợi xơ bị lỏng và yếu đi. Mức độ ẩm trong giấy bao bì carton còn làm thay đổi khả năng hấp thu và phản xạ những dải hồng ngoại và vi sóng.
Bên cạnh đó, độ ẩm cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng giấy bao bì carton, kéo theo sự ảnh hưởng đến quá trình in ấn và gia công thành phẩm. Thông thường, giấy làm thùng carton mới sản xuất thường có độ ẩm thấp hơn độ ẩm của môi trường xung quanh.

Xem thêm: BAO BÌ GIẤY ĐANG DẦN THAY THẾ BAO BÌ NHỰA THẾ NÀO?

Mỗi loại giấy sản xuất bao bì đều có một độ ẩm nhất định. Mức độ chênh lệch về độ ẩm trong giấy thay đổi từ 2% - 12% tùy theo hàm lượng hơi nước, lượng bột sử dụng, độ nghiền và hóa chất dùng trong quá trình sản xuất.
 

bao bì giấy
Xác định độ ẩm giúp sản xuất những sản phẩm thùng carton chất lượng tốt
 

2. Vai trò của chỉ số độ ẩm in hộp giấy

Vì độ ẩm ảnh hưởng lớn đến chất lượng in bao bì, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất bao bì phải áp dụng nhiều phương pháp để điều hòa trạng thái cân bằng, góp phần nâng cao chất lượng giấy làm thùng carton trong in ấn offset.

Cụ thể, chỉ số độ ẩm sẽ quyết định rất nhiều đến hình dáng, chất lượng của hộp giấy, thùng carton. Theo nghiên cứu của các chuyên gia in ấn, tốc độ khô của giấy nhanh bằng phân nửa khi nó ngấm nước. Khi đạt tới cân bằng tốc độ thay đổi sẽ chậm lại.

Có thể thấy rằng, cuộn giấy lưu kho trong điều kiện độ ẩm lớn suốt 6 tháng thì sẽ có khoảng 12cm giấy bị ẩm bằng môi trường bên ngoài gây ra hiện tượng dợn sóng mép bìa giấy làm thùng carton.

Xem thêm: 5 MẪU TÚI GIẤY ĐỰNG QUÀ "ĐẸP KHÔNG CẦN CHỈNH"


Những thay đổi bất thường về độ ẩm sẽ làm giấy cong vênh, dợn sóng, do một số xơ sợi riêng lẻ ở một phần nào đó của tờ giấy bị trương nở nhiều hơn những xơ sợi khác. Khi độ ẩm giấy của bao bì nằm ở khoảng từ 5% - 6% thì mức độ hư hỏng của ở mức cao nhất. Độ bục của hộp giấy, thùng carton in offset cho biết giấy chịu được sức ép như thế nào cho tới lúc bị hỏng rách. Khi độ ẩm của giấy dao động trên 18%, giá trị mức độ hư hỏng sẽ giảm trong khoảng trên dưới 10%.
 

bao bì giấy
Hộp carton nắp âm dương được ưa thích để làm hộp quà tặng nhờ tính tiện lợi và thẩm mỹ
 

3. Phương pháp xác định độ ẩm giấy sản xuất bao bì

Hiện nay, phương pháp tối ưu giúp xác định độ ẩm giấy sản xuất bao bì là việc ứng dụng phương pháp sấy khô trong phòng thực nghiệm. Phương pháp này được áp dụng cho hầu hết các loại giấy carton sóng, carton cứng, không chứa các chất có khả năng bay hơi tại nhiệt độ xác định của phương pháp thử.

Một số thiết bị cần thiết trong việc thực nghiệm độ ẩm sản phẩm bao bì, bao gồm: cân, dụng cụ chứa mẫu, cốc cân, hộp cân, tủ sấy… Để việc đo lường được thực hiện nhanh chóng và chính xác nhất, những vật dụng này phải đảm bảo các tiêu chuẩn nhất định.
 

bao bì giấy


Trong đó, đáng lưu ý là mẫu hộp giấy, thùng carton tham gia thử nghiệm phải đạt các tiêu chuẩn TCVN 3649:2000. Mẫu được xé thành các mảnh nhỏ với khối lượng tối thiểu là 1g. Tại thời điểm lấy mẫu, mẫu thử phải có cân lượng tối thiểu 50g đồng thời cắt nhỏ hoặc xếp các mảnh lại để cho vào hộp cân. 

Khi thực nghiệm, các hộp cân được rửa sạch, đánh số, mở nắp và cho vào tủ sấy, sấy ở nhiệt độ 105 độ C ± 2 độ C trong vòng 1 giờ để xác định độ khô tuyệt đối. Tiếp tục tiến trình như trên cho đến khi mẫu thử có khối lượng không đổi, trường hợp này được xét đến khi chênh lệch giữa hai lần cân liên tiếp không lớn hơn 0,1% so với khối lượng ban đầu. 
 

4. Biện pháp duy trì độ ẩm để bảo quản hộp giấy, thùng carton

Thông thường, các doanh nghiệp thường sử dụng phương pháp điều hòa trạng thái giấy để kiểm soát độ ẩm giấy làm bao bì. Đây là quá trình hồi ẩm cho giấy, nhằm giảm bớt những biến dạng của giấy trong quá trình bảo quản và sử dụng. 
  

Điều hòa trạng thái giấy bao bì carton là phương pháp bảo quản giấy trong môi trường có độ ẩm ổn định. Môi trường này sẽ khiến độ ẩm của giấy tăng lên, tương ứng với trạng thái cân bằng của môi trường xung quanh, các xơ sợi trở nên mềm mại, do đó làm giải tỏa những ứng lực bên trong giấy. Đây là điều kiện để giảm sự biến dạng của giấy trong quá trình bảo quản.

Việc kiểm soát độ ẩm của hộp giấy, thùng carton là một vấn đề quan trọng nhằm nâng cao chất lượng, hạn chế các sự biến dạng của giấy trong quá trình sản xuất. Do đó, các công ty sản xuất bao bì giấy cần đầu tư và nghiên cứu về tính chất hút ẩm của bao bì để có phương pháp bảo quản phù hợp.

BOXED.VN chuyên sản xuất, thiết kế, và tư vấn bao bì , hộp giấy cod cho bạn có một giải pháp thiết kế sản xuất nhanh, tiện lợi, tiết kiệm chi phí, giúp việc kinh doanh bạn thành công. Hộp giấy đa dụng đóng gói các sản phẩm Hộp đựng các sản phẩm thời trang, phụ kiện ốp lưng, các sản phẩm dẹp, mỹ phẩm, ví, điện thoại, đồng hồ, phụ kiện nhỏ,… 

Liên hệ Boxes..vn ngay để có chính sách giá ưu đãi nhất thị trường.

CÔNG TY TNHH BOXES VIỆT NAM

Văn phòng và Xưởng sản xuất tại:

Địa chỉ: 173C Tô Ngọc Vân, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.

Bộ phận bán hàng : 0869.222.247 - Sale Admin

Bộ phận sản xuất : 0703.2222.47 – Ms Luyến – Trưởng Phòng