Các loại giấy được sử dụng trong in ấn và bao bì carton

Các loại giấy được sử dụng trong in ấn và bao bì carton

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giấy in khác nhau. Khác nhau về bề mặt, độ nhẵn, độ bóng, độ dày, độ mỏng…….Không chỉ những người làm việc về in ấn mới cần phải biết và cần phải phân biệt các loại giấy. Mà chính chúng ta, mỗi con người, mỗi nhân viên văn phòng…đều nên biết, nên phân biệt được các loại giấy để khi bạn có một kế hoặc in ấn tài liệu nào đó. Chúng ta có thể lựa chọn được loại giấy in phù hợp để có được sản phẩm đẹp nhất, giá cả thấp nhất, mang lại hiệu quả nhất.

Boxes Việt Nam sẽ giới thiệu sơ qua về các loại giấy dùng trong in ấn để tất cả mọi người đều có thể biết :

1. GIẤY FORT

Giấy fort ( hoặc ford) còn có tên gọi là giấy offset, thực chất là loại Woodfree uncoated paper (WFU), là loại giấy phổ biến và thông dụng, có đặc điểm: Giấy không tráng phủ (uncoated papers), có bề mặt nhám, bám mực tốt, được dùng làm: Giấy in văn phòng, giấy photo, bao thư lớn, nhỏ, giấy Note, letter head, hóa đơn, tập học sinh, catalogue hướng dẫn sử dụng... Định lượng thường là 60, 70, 80, 100 g/m2.

Ngoài ra giấy được làm từ "bột giấy xử lý theo phương pháp hóa nghiền (chemical pulp)" nên đã loại bỏ được hầu hết lignin (Woodfree paper) vì vậy khó bị ố vàng theo thời gian thích hợp cho việc lưu trữ.

2. GIẤY COUCHE

Loại giấy được tráng phủ bởi cao lanh (hoặc vật liệu tương đương) nên hai mặt giấy: bóng, nhẵn-mượt, sáng, chắn sáng tốt, bám dính và hấp thụ mực đồng đều. Vì vậy nó thích hợp cho in offset những hình ảnh nhiều màu sắc với độ sắc nét và độ tương phản cao. Thường dùng để in: Lịch, tờ rơi quảng cáo, catalogue, tạp chí, poster, brochure ...

Có 2 loại mặt giấy: Gloss (mặt giấy láng-bóng) và Matt (mặt giấy mịn-mờ hơn). Định lượng vào khoảng 90-300g/m2.

3. GIẤY BRISTOL

Là loại giấy bìa (board) không tráng phủ (uncoated), láng 2 mặt, thường có vài lớp giấy ép lại với nhau nên cứng và nặng,có bề mặt hơi bóng, mịn (nhưng không bằng giấy Couche), bám mực tốt vừa phải, vì thế inđạt được hiệu ứng cao, màu thường là trắng. Mặt giấy có 2 loại: nhẵn mịn phù hợp cho bút và mực in, hoặc hơi sần nhẹ (vellum) phù hợp cho bút chì, phấn, than. Thường dùng in hộp mỹ phẩm, dược phẩm, bìa sơ mi, brochure, card, tờ rơi, poster , thiệp cưới, thiệp mời, lịch, bìa tập...

Định lượng thường thấy từ 230 – 350 g/m2, cùng một định lượng thì giấy Bristol có độ cứng cao hơn giấy Couche.

4. GIẤY IVORY

Nhìn tương tự như giấy Bristol nhưng chỉ có tráng phủ 1 mặt, mặt còn lại màu trắng nhám, đế giấy màu trắng, có độ dày & độ cứng cao hơn Bristol thường dùng cho in bao bì hộp cao cấp: Nước hoa, hộp bánh, chocolate, hộp đựng thức ăn nhanh, hộp thuốc tây, Mỹ phẩm, bìa tập & sách, folder..

Định lượng từ: 170gsm - 400gsm

5. GIẤY DUPLEX

Có tráng phủ 1 mặt giống giấy Ivory, nhưng mặt lưng và đế giấy màu xám. Có giá thành thấp hơn giấy Ivory. Thường dùng in cho các loại bao bì thông dụng, các hộp sản phẩm kích thước hơi lớn, cần có độ cứng, chắc chắn : Bao bì thủy sản, hộp sữa, hộp coffee, hộp trà, hộp quà, hộp bánh, bồi thùng carton nhiều lớp, bìa tập, hộp khăn giấy....

Định lượng thông dụng  từ 230gsm - 450gsm.

Ngoài ra, còn có thêm các loại giấy:
- Giấy Crystal : có một mặt rất lán bóng, được tráng keo gelatin nên bóng lán như gương, mặt kia nhám, thường xài trung gian giữa giấy Bristol và giấy Couche tùy theo mục đích yêu cầu sản phẩm…
- Giấy Decal: có 1 mặt đước tráng phủ keo và bối thêm 1 lớp đế.
- Giấy Kraft: là giấy làm từ bột giấy hóa học của gỗ mềm xử lý bởi các quá trình kraft. Giấy Kraft có tính chất đanh và dẻo dai và tương đối thô. Các grammage là bình thường 50-135 g / cm2. Giấy Kraft thường là màu nâu nhưng có thể được tẩy trắng để sản xuất giấy trắng. Giấy kraft thường được làm túi hàng tạp phẩm, bao tải multiwall, phong bì thư và đóng gói khác.
- Giấy Cacbonless: đây là loại giấy dùng để in hóa đơn, phiếu nhiều liên. Trên bề mặt giấy có phủ một lớp thuốc, dưới áp lực lớp thuốc này sẽ vỡ ra và tạo thành phần tử in trên giấy.
- Giấy Mỹ thuật: loại giấy khi nhìn vào thấy lớp gân theo thớ giấy, loại giấy này thường có nhiều màu và nhiều loại gân đựơc sử dụng trong in thiệp mời, lịch, cardvisit cao cấp…Đặc biệt giấy này khi đem in phun màu (inject) cho chất lượng màu sắc rất tốt.
- Giấy Metalines: loại giấy này được tráng phủ bằng lớp kim loại.

BOXES.VN ra đời với sứ mệnh cung cấp và hỗ trợ giải pháp đóng gói giúp tối ưu chi phí, chuyên nghiệp, bảo vệ và đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu cho các shop bán hàng, doanh nghiệp lớn nhỏ, hộ kinh doanh, thương mại điện tử…

Công ty chúng tôi chuyên cung cấp các mặt hàng hộp carton,thùng chống thấm chuyên dụng, in ấn các loại bao bì sản phẩm bán hàng online, tạo ra những thiết kế nhằm quảng bá thương hiệu của bạn đến khách hàng và bảo vệ sản phẩm của bạn trong quá trình vận chuyển theo yêu cầu của khách hàng. Chúng tôi rất hân hoan khi được đồng hành cùng trên chặng đường phát triển của bạn. Đến với Boxes bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng, mẫu mã cũng như giá thành sản phẩm.

BOXES.VN đồng hành cùng Bạn gia tăng giá trị sản phẩm và dịch vụ đến tay khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết mua hàng - đặt hàng - báo giá vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH BOXES VIỆT NAM

Văn phòng và Xưởng sản xuất tại:

Địa chỉ: 173C Tô Ngọc Vân, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.

Bộ phận bán hàng : 0869.222.247 - Sale Admin

Bộ phận sản xuất : 0703.2222.47 – Ms Luyến – Trưởng Phòng Kinh Doanh

Email: sales@boxes.vn