In offset là gì?

In offset là gì?

In offset là gì mà ngày càng phổ biến đến vậy? Qua khảo sát, chúng tôi thu thập được hai yếu tố quan trọng nhất giúp công ty chinh phục khách hàng đó là chất lượng và tính thẩm mỹ của sản phẩm. Đặc biệt đối với bao bì hay các ấn phẩm truyền thông hiện nay, in offset không chỉ là công nghệ in phổ biến nhất tại Việt Nam mà hiện tại thế giới dixhj vụ in ấn này cũng đang làm mưa làm gió trên thị trường.

Vậy tại sao doanh nghiệp cần sử dụng kỹ thuật in offset? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn cái nhìn toàn diện nhất về công nghệ này.

 

 

In offset là gì? 

In offset là công nghệ in mà hình ảnh vết mực đầu tiên được ép lên tấm cao su (hay còn gọi là tấm in offset), sau đó áp lực của tấm cao su (tấm in offset) mới được tiếp tục in lên giấy. Dựa trên công nghệ in này, khi kết hợp với quy trình in offset sẽ cho chất lượng in tốt nhất vì tránh được nước trên giấy.

In offset bắt nguồn từ năm 1875 ở Anh. Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, trong nhiều năm qua kỹ thuật luôn tích cực tìm tòi không ngừng nỗ lực cải tiến công nghệ in ấn từng ngày để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Đến năm 2020, trong các ngành liên quan đến in ấn, in offset là công nghệ được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Đây là một phương pháp in phẳng nên nó in tốt trên tất cả các bề mặt giấy, bìa cứng, carton nhựa hoặc chỉ cần chất liệu có bề mặt phẳng là được.

 

 

Cấu tạo của máy in offset

Máy in offset gồm các bộ phận chính như: Ống bản, ống cao su, hệ thống cấp ẩm, hệ thống cấp mực và một số thành phần quan trọng khác.

 • Trục ống mang khuôn (gọi là trục ống bản): Là một trục ống bằng kim loại, các phần tử in bắt mực và phần tử không in thì bắt nước.
 • Trục ống mang tấm cao su (còn gọi là ống offset): Là một trục ống mang tấm sét cao su có chức năng truyền hình ảnh, phần tử in lên trên bề mặt giấy in.
 • Ống ép: Là một trục khi quay thường sẽ tiếp xúc với ống cao su, làm nhiệm vụ chuyển giấy và các vật liệu in khác.
 • Hệ thống cấp ẩm: Là hệ thống các lô làm ẩm bằng các dung dịch làm ẩm.
 • Hệ thống cấp mực: Gồm các ống chứa mực, cung cấp mực in cho ống bản.
 • Và một số thành phần quan trọng khác.

Ngoài các bộ phận chính, máy in offset còn gồm các bộ phận:

 • Bộ phận nạp giấy: Là nơi hút giấy và các vật liệu in khác từ bàn, kệ cung cấp ở đầu vào.
 • Bộ phận trung chuyển: Có nhiệm vụ vận chuyển giấy qua các trục cao su để nhận phần tử in nhờ hệ thống các nhíp và trục.
 • Bộ phận ra giấy: Gồm hệ thống các khay và thanh có tác dụng ra và vỗ giấy đề thành cây giấy trên bàn ra giấy. Bên cạnh đó còn có hệ thống phun bột làm khô tờ in ngay lập tức để tờ in không bị lem mực, lấm mực.

 

 

Ưu điểm của kỹ thuật in offset

Hiện nay, in offset là công nghệ in hiện đại nhất và có nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp in khác. Công nghệ này ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động in ấn thương mại vì những lý do sau:

 • Chất lượng hình ảnh cao: Nhờ sử dụng hệ thống in bằng cao su đàn hồi giúp áp đều lên bề mặt in ấn nên hình ảnh được tạo bởi kỹ thuật này có chất lượng cao, sắc nét, màu sắc đẹp, không hề bị mờ, lem hoặc thiếu nét, nên rất thích hợp với việc sản xuất các sản phẩm in trên nền giấy như: sách báo tạp chí, catalogue,…
 • Khả năng ứng dụng trên nhiều bề mặt chất liệu in: Khác với nhiều kỹ thuật in khác bị giới hạn về khả năng in ấn trên một số bề mặt chất liệu, in offset có thể ứng dụng trên rất nhiều chất liệu, kể cả gỗ, vải, da, giấy nhám… là những bề mặt không bằng phẳng.
 • Tuổi thọ bản in cao: Các sản phẩm sử dụng kỹ thuật in này có tuổi thọ hình ảnh rất lâu bởi kỹ thuật này sử dụng một ống cao su ép ảnh lên giấy, không in trực tiếp, tạo độ bám cực kỳ cao.
 • Tốc độ in nhanh: Với một bản in cố định thiết kế cấu tạo theo dây chuyền tin tốc độ nhanh, in offset giúp tiết kiệm thời gian in, mang lại năng suất cao cho hoạt động in ấn.
 • Sản phẩm in có thể có kích thước to nhỏ khác nhau tùy theo yêu cầu của khách hàng. Đó là lý do công nghệ in này trở thành công nghệ được ưa chuộng nhất hiện nay.
 • Tiết kiệm chi phí: Tuy có chất lượng cao nhưng chi phí để thực hiện in lại khá thấp. Nhờ sử dụng bản in cố định, in offset có thể giữ chất lượng hình ảnh đồng đều ngay cả khi in số lượng lớn, giúp tiết kiệm mực in. Đây là một lựa chọn thông minh cho các sản phẩm in ấn thương mại.

 

 

Kỹ thuật in offset

In offset thực chất là một phương pháp in gián tiếp, mục đích là ngăn không cho nước dưới mực in tiếp xúc với vật cần in. Máy sử dụng con lăn bọc cao su đặt giữa tấm in và giấy. Lớp đệm cao su sẽ được phủ đều trên bề mặt cần in, mực sẽ được truyền gián tiếp xuống giấy in. Khi hạn chế nước, công nghệ này có thể cung cấp chất lượng hình ảnh rõ ràng và sạch hơn. Chất lượng in máy và hầu hết các quy trình đều được tự động hóa.

Chúng ta cần các tấm in tạo cho từng loại mực in, cụ thể là 4 tấm cho 4 màu CMYK: C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow), K (Black). Các bề mặt sẽ được sắp xếp phụ thuộc vào màu của bản in. In offset cơ bản là vận dụng tiếp xúc giữa các bề mặt màu để phối chúng từ 4 màu cơ bản. Do đó, chỉ có một tấm in cho mỗi màu, vì chỉ có họa tiết được phơi ra trên tấm sẽ được máy in bằng màu tương ứng. Các tấm ấy sẽ được sắp xếp chèn vào các bộ phận in phù hợp. Tổng cộng, máy in sẽ đưa chúng đi qua 4 đơn vị và in chồng các màu sắc đó lên nhau.

Ba xi lanh chính hoạt động trong máy in offset là 4 (plate cylinder), 5 (blanket cylinder) và 7( impression cylinder). Tấm in sẽ được xi lanh đầu tiên (xi lanh đĩa) kéo dài rồi bắt đầu đè mực từ hệ thống mực.

Trong quá trình in sẽ có những khu vực được máy in offset sắp sếp chèn sau. Những phần ấy sẽ được bộ phận làm ẩm làm ẩm bằng nước. Hình ảnh đọc bên phải được lăn về phía trước trên một tấm cao su được gắn trên xi lanh. Sau cùng, hình ảnh sẽ được máy in offset lăn lại 1 lần cuối rồi đi qua giữa xi lanh in và xi lanh tấm cao su để hoàn thành bản in.

Sau quá trình in, các máy kiểm tra đường thẳng (ống kính được phóng đại từ 3 tới 20 lần) sẽ kiểm tra lại màu và mực. Cụ thể là các thanh ghi màu (vị trí của các màu riêng lẻ chồng lên nhau) và ứng dụng mực.

 

 

5 công đoạn thứ tự khi in offset

Dưới đây là quy trình các công đoạn theo thứ tự in ấn để các bạn đọc có thể nắm được rõ tại sao in offset lại nhanh chóng và tiện lợi đến vậy.

1. Thiết kế chế bản – xử lý file in

Chế bản được coi là công đoạn đầu tiên của quá trình in ấn và để sản phẩm sau khi in ấn đạt hiệu quả thì đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ ngay trong khâu đầu tiên này. Chế bản hiểu một cách đơn giản chính là tạo ra bản phim, khuôn in để in hoặc tạo ra bản mẫu để photocopy. Những phần mềm thiết kế chuyên dụng thường dùng cho chế bản có thể kể đến như: Illustrator, Corel Draw, Adobe Acrobat,…

2. Output film

Bước tiếp theo – output film đòi hỏi người dùng có khả năng sử dụng công nghệ CTF. Công nghệ này sẽ biến các dữ liệu số trong máy tính thành những dữ liệu tương tự trên film.  Đối với những ấn phẩm có nhiều màu thì film thường sẽ được output ra thành 4 lớp màu CMYK.

3. Phơi bản kẽm

Ở bước này, chúng ta sẽ sử dụng 4 tấm film đã output của công đoạn trước. Dựa trên nguyên lý quang hóa, máy phơi kẽm sẽ loại bỏ những phần tử không cần in, các phần tử mà ánh sáng không xuyên qua được hoặc chỉ xuyên qua được một phần cũng sẽ bị ăn mòn. Hiện nay, không khó để chúng ta có thể tìm kiếm một công cụ hữu dụng hơn cho công đoạn này, đó là máy ghi kẽm CTP – Computer To Plate.

4. In offset

Đây có thể được coi là bước quan trọng nhất trong quá trình in offset. Đầu tiên bản kẽm (khuôn in) sẽ được lắp lên bộ phận lắp bản, tiếp đó người thợ in sẽ phải lựa chọn loại mực tương ứng với bản kẽm rồi đưa loại mực đó vào máng chứa, dàn đều mực lên lô truyền mực. Những công cụ khác như giấy, vật liệu cần in và khay chứa giấy cũng đồng thời được đưa vào. Và để cho bản in được hoàn thiện thì người thợ in cũng cần cẩn thận trong quá trình căn chỉnh bản kẽm và áp lực lô cao su.

5. Gia công sau in ấn

Sau khi in ấn xong, người thợ in sẽ phải thực hiện giai đoạn cuối cùng đó là gia công sau in ấn. Giai đoạn này thường bao gốm 2 công việc chính: cán láng và cắt xén. Cán láng sẽ giúp cho bản in có độ mịn nhất định và giúp cho hình ảnh khi in ra đẹp hơn so với việc in thông thường. Riêng đối với sản phẩm in khổ to thì người thợ in thường sẽ phải thêm bước cắt xén để cho ra một sản phẩm vuông văn hơn, đẹp mắt hơn.

 

 

Một số loại máy in offset chính

Hiện nay trên thị trường lưu hành 2 loại máy chính là máy in 2 màu và máy in 4 màu. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà có thể trang bị các loại máy khác nhau:

Máy in offset 2 màu

Bạn không thể phối màu sắc đẹp vì loại máy này bị hạn chế về chất lượng in chỉ có 2 màu cơ bản, nên không được sử dụng rộng rãi lắm. Đối với các ấn phẩm phức tạp như menu, catalogue, brochure, poster,… thì loại máy này không được ưa chuộng vì sản phẩm chỉ có 2 màu đơn điệu. Tuy nhiên nếu chỉ in các ấn phẩm đơn giản chữ đen như giấy in tiêu đề thì loại máy này sẽ giúp tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Các ấn phẩm văn phòng đơn giản cũng có thể sử dụng thuận tiện.

Máy in offset 4 màu

Đây là loại máy in được sử dụng rất phổ biến nhờ sự đa dạng về màu sắc, giá thành bản in ra rẻ và tiết kiệm chi phí vận hành in. 4 màu được sử dụng để in là hệ màu CMYK: Cyan, Magenta, Yellow và Black. Khi in thì các màu sẽ được phối trộn hợp lý để tạo được đúng màu sắc trong bản gốc, điều này rất tiện lợi khi in ấn. Vì thế loại máy này cũng tiết kiệm chi phí mà lại ứng dụng được rất nhiều. Tuy nhiên chất lượng của bản in cuối cùng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như kinh nghiệm in của người thợ, mực in và chất liệu giấy,…

Máy in offset nhiều hơn 4 màu

Tuy không quá phổ biến nhưng loại máy in offset 5, 6 màu còn có thêm các tính năng cao cấp như dễ phối trộn nhiều màu với nhau hơn, tạo thành các màu lạ như màu nhũ, màu đồng,… Điểm khác biệt của chúng so với máy in 4 màu là có thêm hộp màu pha, máy in 5 màu có thêm 1 hộp , máy in 6 màu có thêm 2 hộp. loại này thường được dùng ở những tiệm in ấn chất lượng cao, cho ra những ấn phẩm độc đáo và ấn tượng hơn.

Ngoài ra còn một số loại máy in offset khác như: máy in mini, máy in 1 mặt, máy in 2 mặt,

 

Ứng dụng của kỹ thuật in offset

Công nghệ in hiện đại này còn có khả năng in ấn tài liệu khổng lồ mà chúng ta không thể ngờ tới. Dưới đây là một trong những khía cạnh lớn nhất mà in offset “đả động” tới:

Một ví dụ mà được nhiều người biết đến nhất đó chính là báo chí: Trên mỗi trang báo mà con người lật ra đó là từng thành quả của in offset làm ra. Với hình ảnh sinh động, ngôn ngữ sắc nét, dễ đọc đó là tất cả những gì công nghệ này cho bạn đọc thấy hàng ngày.

Ứng dụng thứ hai của chính là sách. Đương nhiên, sách là một thành quả của giáo dục và giải trí nhưng để tạo thành một cuốn sách trao tay bạn đọc thì kĩ thuật in này đã giúp sức rất nhiều.

Một ngành nữa mà chúng ta không thể không nhắc tới đó chính là ngành công nghiệp tiếp thị và quảng cáo. Sẽ ra sao nếu như không có in offset in ra các tờ quảng cáo poster, tờ rơi, tờ PR,… Rõ ràng là ngành công nghiệp kinh doanh sẽ rất thụt lùi mà không theo kịp xu thế.

Ngoài ra, công nghệ này còn góp mặt trong các văn phòng, phòng ban với các ấn phẩm tạp chí, sách báo, tờ rơi, phong bì, túi giấy, card visit,…

Với khối lượng in ấn khổng lồ và tốc độ nhanh chóng, in offset đã tiết kiệm chi phí và tạo ra lợi nhuận khổng lồ trong  ngành kinh tế. Bên cạnh đó, công nghệ này còn có khả năng in trên các nhất liệu khác nhau như: giấy, nhựa, PVC,…

Một số sản phẩm được làm ra từ kĩ thuật in offset

Kỹ thuật in offset cho ra đời những sản phẩm có chất lượng cao, hình ảnh sắc nét nên rất thích hợp với nhiều ấn phẩm khác nhau. Dưới đây là một vài sản phẩm chính phổ biến mà đi đâu bạn cũng có thể thấy.


BOXES.VN chuyên sản xuất, thiết kế, và tư vấn bao bì , hộp giấy cod cho bạn có một giải pháp thiết kế sản xuất nhanh, tiện lợi, tiết kiệm chi phí, giúp việc kinh doanh bạn thành công. Hộp giấy đa dụng đóng gói các sản phẩm Hộp đựng các sản phẩm thời trang, phụ kiện ốp lưng, các sản phẩm dẹp, mỹ phẩm, ví, điện thoại, đồng hồ, phụ kiện nhỏ,… 

Liên hệ Boxes..vn ngay để có chính sách giá ưu đãi nhất thị trường.

CÔNG TY TNHH BOXES VIỆT NAM

Văn phòng và Xưởng sản xuất tại:

Địa chỉ: 173C Tô Ngọc Vân, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.

Bộ phận bán hàng : 0869.222.247 - Sale Admin

Bộ phận sản xuất : 0703.2222.47 – Ms Luyến – Trưởng Phòng

← Bài trước Bài sau →