LỊCH SỬ BAO BÌ GIẤY: NHÌN LẠI NHỮNG CỘT MỐC QUAN TRỌNG

LỊCH SỬ BAO BÌ GIẤY: NHÌN LẠI NHỮNG CỘT MỐC QUAN TRỌNG

Ngày nay, bao bì carton đang được sử dụng nhiều trong việc đóng gói vận chuyển và thay thế vật liệu khác. Nhưng để có được điều đó, ngành bao bì giấy đã có những bước lịch sử phát triển rất lâu dài.
 

Giấy xuất hiện trong mọi lĩnh vực cuộc sống như in ấn, bao bì, nội thất, nghệ thuật, thực phẩm, vận tải....


Phát minh giấy – cột mốc quan trọng của ngành bao bì

Trước khi phát minh ra giấy, con người đã ghi chép lại các văn kiện lên các hình vẽ trong các hang động hoặc khắc lên các tấm bia bằng đất sét, và sau đó nữa là người ta dùng da để lưu trữ các văn kiện.

Giấy được phát minh nhằm mục đích thay thế cho đá, gỗ, vỏ cây, da thú mà loài người đã dùng để viết lên trước đó. Sau đó, kỹ thuật sản xuất giấy phát triển không ngừng.

Theo lịch sử thì vào năm 105, người Trung Quốc phát minh ra giấy. Người phát minh là Ts’ai Lun. Ông đã lấy phần bên trong vỏ thân cây dâu tằm và xơ cây tre đem trộn với nước rồi giã nát với dụng cụ bằng gỗ. Xong đổ hỗn hợp lên tấm vải và tạo ra giấy. Từ đó, giấy đã bắt đầu được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc.


 Bản vẽ phác thảo công đoạn chế tạo giấy trong giai đoạn đầu tiên


Sự ra đời của giấy đã mở đường cho rất nhiều ngành nghề khác phát triển như in ấnbao bì, xuất bản, báo chí, nghệ thuật… Sau đó, máy nghiền bột giấy đầu tiên được sản xuất tại Hoa Kỳ bởi William Rittenhouse Nicholas-Louis Robert, cải tiến và đưa ra mô hình sản xuất liên tục vào năm 1799.
 

Sự phát triển của giấy bao bì

Giấy bìa gợn sóng được phát minh vào thế kỷ 18. Nó được sử dụng làm bao bì cho đa số các loại sản phẩm vì nó có tính bền cao, dai, chống lại những tác động cơ học, thuận tiện khi vận chuyển. Ngoài ra, giấy bìa gợn sóng còn có thể tái sản xuất, tiết kiệm nguyên liệu, ít gây ô nhiễm môi trường.

Năm 1894, giấy carton sóng được xẻ rãnh và cắt làm thành các thùng đầu tiên. Công ty Well Fargo bắt đầu sử dụng thùng carton sóng cho việc vận chuyển các kiện hàng nhỏ bằng đường biển.

10 năm sau, thùng carton sóng lần đầu tiên được chấp thuận là vật liệu dùng vận chuyển đường thủy hợp lệ và thường dùng dễ vận chuyển ngũ cốc.Một trong những mẫu bao bì giấy 
 

Lịch sử ngành bao bì hiện đại vẫn tiến triển đến ngày nay. Nhưng có thể nói, để khởi tạo nên một ngành nghề nào, cần rất nhiều kỳ công và giai đoạn. Trong đó, để bao bì giấy ứng dụng vào sản xuất cần có nhiều bước tiến triển để phù hợp với cuộc sống và thân thiện với môi trường.

Ý thức được hình ảnh thương hiệu qua bao bì, thùng carton được in ấn họa tiết, chữ viết với màu sắc “bắt mắt” nhờ phương pháp in offset hoặc kỹ thuật số. Tạo ra thị trường bao bì giấy sôi động, đa dạng về thiết kế, mẫu mã, chất liệu, hứa hẹn nhiều bước tiến mới trong tương lai.

BOXES.VN chuyên sản xuất, thiết kế, và tư vấn bao bì , hộp giấy cod cho bạn có một giải pháp thiết kế sản xuất nhanh, tiện lợi, tiết kiệm chi phí, giúp việc kinh doanh bạn thành công. Hộp giấy đa dụng đóng gói các sản phẩm Hộp đựng các sản phẩm thời trang, phụ kiện ốp lưng, các sản phẩm dẹp, mỹ phẩm, ví, điện thoại, đồng hồ, phụ kiện nhỏ,… 

Liên hệ Boxes..vn ngay để có chính sách giá ưu đãi nhất thị trường.

CÔNG TY TNHH BOXES VIỆT NAM

Văn phòng và Xưởng sản xuất tại:

Địa chỉ: 173C Tô Ngọc Vân, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.

Bộ phận bán hàng : 0869.222.247 - Sale Admin

Bộ phận sản xuất : 0703.2222.47 – Ms Luyến – Trưởng Phòng

← Bài trước Bài sau →