TẠM HOÃN LỆNH CẤM TÚI NHỰA THAY TÚI GIẤY BỞI DỊCH COVID-19

TẠM HOÃN LỆNH CẤM TÚI NHỰA THAY TÚI GIẤY BỞI DỊCH COVID-19

Trước bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, lệnh cấm sử dụng túi nhựa (thay thế bằng túi giấy hoặc túi tái chế) tại các cửa hàng của Mỹ sẽ tiếp tục trì hoãn đến ngày 15/5.

Lệnh cấm sử dụng túi nhựa đã có hiệu lực từ ngày 1/3, nhưng không được thực thi do phản ứng của doanh nghiệp ở New York do thiếu thời gian chuẩn bị. Sau đó, tiếp tục bị trì hoãn đến giữa tháng 5 trước tình hình dịch bệnh virus Corona đang bùng phát mạnh ở nước này.

Thời điểm này, các sản phẩm nhựa - bao gồm cả túi và chai nhựa sử dụng một lần - đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây truyền vi trùng, vi khuẩn và virus, đại diện Cơ quan Bảo vệ Môi trường ARPBA cho biết.

Tuy nhiên, người dân New York được khuyến khích vẫn có thể sử dụng túi giấy tái chế bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào họ mua sắm. Nhưng cần sử dụng các biện pháp phòng ngừa hợp lý để giữ cho túi giấy và túi tái chế của họ sạch sẽ.

Đây có thể là tin vui đến các nhà bán lẻ và khách hàng có thêm thời gian chuẩn bị, trước khi lệnh cấm túi nhựa được áp dụng chính thức.

Khách hàng có thể lựa chọn, mang theo túi nhựa từ nhà hoặc trả phí 5 xu cho mỗi túi giấy mua tại cửa hàng. Trong số 5 xu bị tính phí, 2 xu sẽ được chuyển đến chính quyền địa phương và 3 xu sẽ được chuyển đến Quỹ bảo vệ môi trường của tiểu bang.
 

túi giấy
Nếu sử dụng túi giấy tại cửa hàng, người tiêu dùng cần trả 5 xu - hành động chung tay bảo vệ môi trường (Ảnh: ithacavoice.com)

 
Thống đốc Andrew Cuomo cho rằng cấm túi nhựa là quyết định táo bạo của nhà nước. Chiến dịch này đang được Cơ quan Bảo vệ Môi trường ARPBA dẫn đầu.