VÌ SAO RRP – BAO BÌ SẴN SÀNG CHO BÁN LẺ ĐƯỢC ƯA CHUỘNG?

VÌ SAO RRP – BAO BÌ SẴN SÀNG CHO BÁN LẺ ĐƯỢC ƯA CHUỘNG?


Một kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy có 70% quyết định mua hàng xảy ra tại điểm bán. Trong đó, yếu tố bao bì hấp dẫn đóng một vai trò vô cùng quan trọng để kích thích khách hàng chi tiêu hầu bao cho sản phẩm.
 
Thông thường khách hàng đã định hình sẵn danh sách cần mua trước khi bước chân vào cửa hàng. Tuy nhiên, nếu sản phẩm cần mua đã hết (thật không may!), 37% người mua sẽ lựa chọn các sản phẩm tương tự như một thói quen.
 
Đối với thương hiệu, giải pháp bao bì sẵn sàng bán lẻ (shelf-ready packaging RRP) là lựa chọn cạnh tranh để khiến khách hàng chú ý nhanh chóng. Bên cạnh đó, bao bì RRP còn giúp nâng cao hình ảnh thương hiệu tại điểm bán.
 

 Bao bì sẵn sàng bán lẻ RRP là gì?

Hiểu một cách đơn giản, bao bì RRP (Retail ready packaging) hay còn gọi là SRP (shelf-ready packaging) là tấm giấy / sóng giấy đã qua các bước xử lý (in, cắt, bế, răng cưa...), người dùng có thể nhanh chóng gấp tại chỗ thành sản phẩm bao bì hoàn chỉnh (hộp, khay trưng bày..) mà không cần thêm sự hỗ trợ khác (dán mép, đóng ghim)

bao bì sẵn sàng cho bán lẻ
Hình ảnh bao bì sẵn sàng cho bán lẻ - RRP trước khi gấp thành phẩm 
 
bao bì sẵn sàng cho bán lẻ
Chỉ  5-10 giây chúng ta đã có thành phẩm bao bì RRP như thế này

 
Lợi ích của bao bì RRP là tiết kiệm tối đa diện tích lưu trữ và chi phí.
 
RRP được sử dụng nhiều đựng trái cây, bánh kẹo, thực phẩm đóng hộp, chai, lọ… Loại bao bì này được sử dụng phổ biến ở Mỹ, Anh, Canada… và đang trở nên phổ biến tại thị trường Châu Á.
 
5 tính từ thường dùng chỉ ưu điểm của loại bao bì RRP: dễ nhận biết, dễ mở, dễ hiển thị, dễ mua sắm và dễ dàng loại bỏ/tái chế.
 

1. Bao bì sẵn sàng bán lẻ - RRP giúp tăng nhận diện thương hiệu

Bao bì RRP không chỉ tiện lợi mà còn là công cụ hoàn hảo để doanh nghiệp quảng cáo thương hiệu, với những ý tưởng và thiết kế sáng tạo. Sản phẩm RRP tốt cần đảm bảo tính nhất quán về màu sắc, font chữ, logo cũng như những thông tin cơ bản của doanh nghiệp.
 
Đảm bảo rằng những ý tưởng và thông điệp được in ấn rõ ràng trên bao bì. Tối ưu những không gian trên đó để trình bày ý tưởng với khách hàng (in mặt trong và mặt ngoài).

Nếu mặt hàng hết quá nhanh sẽ tạo nhiều khoảng trống, làm cho kệ hàng trông kém hấp dẫn. Bạn cần đảm bảo bao bì bán lẻ RRP sẽ tiếp tục được trưng bày liên tục để lấp đầy kệ hàng, tạo cảm giác đầy đủ và hấp dẫn người dùng.
 
Sự hấp dẫn của bao bì này không chỉ ở thiết kế, chất lượng mà còn sự khéo léo trong cách trưng bày của các chủ cửa hàng bán lẻ.

bao bì sẵn sàng cho bán lẻ
 

2. Bao bì RRP dễ dàng đóng mở

Nếu như việc mở các gói hàng thông thường (thùng carton…) cần dao, kéo gây mất thời gian và công sức. Chưa kể trong quá trình mở hàng, tác động của dao, kéo có thể làm sản phẩm bên trong trầy xước, hư hỏng. Điều này vô tình khiến khách hàng giảm bớt thiện cảm với thương hiệu.
 
Bởi vậy việc thay thế bằng giải pháp bao bì bán lẻ RRP là lựa chọn phù hợp. RRP giúp việc đóng mở sản phẩm nhanh chóng, có thể kiểu bao bì hai nắp hoặc răng cưa dễ dàng xé mở.

3. Bao bì RRP dễ dàng trưng bày trên kệ hàng

Điểm mạnh khác của các loại bao bì sẵn sàng bán lẻ là tiết kiệm không gian lưu trữ. Chẳng hạn, thay vì xếp chồng 10 thùng carton cao 2m, với RRP bạn có thể tiết kiệm không gian lưu trữ 15-20 lần (10 tấm giấy phẳng xếp chồng lên nhau chưa tới 10cm).
 
Bên cạnh đó, loại bao bì này còn giảm thiểu phần vận chuyển hay dỡ hàng, thao tác gấp nhanh chóng, vì thế giảm chi phí vận hành và nhân lực. Nhiều nhà bán lẻ sử dụng RRP bởi họ tin rằng sẽ gia tăng doanh số. Đây có thể giải pháp bao bì lý tưởng để nhà bán lẻ tiếp cận gần hơn với khách hàng.
 
Điều thú vị mà bao bì này đem lại khi được trưng bày trên kệ hàng:
- Quản lý và đếm số lượng hàng nhanh chóng, chính xác (mỗi RRP quy định bao nhiêu lọ, chai… trưng bày)
- Khách hàng dễ dàng nhận biết sản phẩm nhanh chóng sản phẩm trong thời gian dài
 

bao bì sẵn sàng cho bán lẻ
Một số kiểu dáng bao bì sẵn sàng bán lẻ phổ biến (Ảnh: unicorr.com)

 

4. Bao bì RRP giúp cho việc mua sắm trở nên dễ dàng

Khảo sát gần đây cho thấy hơn 50% người được khảo sát nghĩ rằng bao bì RRP giúp truyền thông thương hiệu. Hơn 40% cho rằng bao bì sẵn sàng bán lẻ RRP – hình thức tiếp thị tại cửa hàng thì hiệu quả hơn và dễ dàng nhận biết hơn.
 
Một vài mẹo để thúc đẩy khả năng mua hàng:
- Bổ sung chi tiết như mã QR hoặc barcode trên bao bì để khách hàng có cơ hội hiểu hơn về công ty bạn.
- Sắp xếp là chìa khóa. Đảm bảo rằng sản phẩm được sắp xếp ngăn nắp, hợp lý, thuận tiện cho việc lấy sản phẩm.

5. Bao bì RRP dễ dàng tái chế và tái sử dụng

Bao bì sẵn sàng bán lẻ RRP làm từ giấy - đặc biệt nếu chúng không in – dễ dàng tái chế và thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, vì chúng gọn nhẹ, tiện lợi, giảm thiểu công đoạn vận hành như sắp xếp, tháo dỡ… nên hạn chế những rác thải phát sinh.

Cuối cùng, các loại bao bì RRP đạt chuẩn FSC (Forest Stewardship Council – Hội đồng quản lý rừng) có nghĩa là nguyên liệu gỗ làm bao bì, được lấy từ nguồn rừng được quản lý nghiêm ngặt về khai thác đi kèm duy trì và trồng mới. Vì thế, những bao bì này được đánh giá thân thiện môi trường hơn các loại khác.
 
bao bì dạt chuẩn FSC