Qui định tiêu chuẩn kích thước thùng giấy carton đi máy bay

Hiểu về qui định tiêu chuẩn kích thước thùng giấy carton đi máy bay giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí tìm thùng giấy/ hộp giấy carton đúng tiêu chuẩn đi máy bay trong vài ngoài nước. Boxes.vn cung cấp giải pháp đóng gói tiết kiệm, giá cả cạnh tranh, tận tình, đa dạng kích thước, giao hàng nội thành Tp.HCM.

Để tránh việc lãng phí thời gian và tiền bạc để mua đúng loại thùng giấy carton đóng gói hàng đi máy bay, bạn cần tìm hiểu và kiểm tra thật kỹ các quy định về loại hàng hoá và trọng lượng qui định tiêu chuẩn kích thước thùng giấy carton đi máy bay hiện hành.

Kích thước thùng carton đi máy bay: loại hàng nhẹ: 62x46x46, loại hàng nặng: 50x40x40.

Qui định tiêu chuẩn kích thước thùng giấy carton đi máy bay:

 

Đa số các hãng hàng không hiện nay cho mang hành lý xách tay không vượt quá 7kg và hành lý ký gửi không quá 20-30kg. Chất lỏng được phép mang lên máy bay phải dưới 100ml dù là nước hoa hay mỹ phẩm,…Dưới đây là một số lưu ý về hành lý để tránh gặp rắc rồi khi làm thủ tục bay.

* Hành lý xách tay

 • Trọng lượng không vượt quá 7kg
 • Kích thước tối đa đối với túi xách hặc vali xách tay là 56cm x 36cm x 23cm
 • Đối với hành lý là túi đựng quần áo hoặc túi vải thì kích thước tối đa khi mở ra là114cm x 60cm x 11cm
 • Hành lý nhỏ có thể là túi xách tay nhỏ, bóp ví, áo choàng, ô hoặc túi hàng mua trong cửa hàng miễn thuế tại sân bay ( đối với các chuyến bay quốc tế).

* Hành lý kí gửi

 • Tùy theo tấm vé và đăng ký ban đầu, bạn có thể được gửi tối đa khoảng 20 kg hoặc 30 kg hành lý. Mỗi kiện hành lý không được quá 30 kg để tránh cho nhân viên vận chuyển trong sân bay bị quá sức. Quá số cân này, bạn sẽ bị yêu cầu chia thành hai kiện.
 • Các loại sản phẩm có nước nên bọc cẩn thận và chèn chặt giữa các đồ đạc trong hành lý, tránh bị va đập gây vỡ hỏng. Hoa quả với số lượng lớn nên đóng thùng riêng. Nhiều chuyến bay không cho phép mang nước mắm hay sầu riêng, các loại hải sản cũng phải được đóng gói thật cẩn thận trong các thùng xốp.
 • Với các loại vali dễ vỡ, hãy sử dụng băng dính hoặc bọc kín vali bằng túi chuyên dùng. Các vali đều phải khóa cẩn thận và chân máy ảnh phải lưu ý để trong hành lý ký gửi.
 • Để tránh nhầm lẫn hay thất lạc hành lý của mình, bạn nên đánh dấu vali với những miếng dán màu hoặc bất kỳ dấu hiệu nào dễ thấy nhất. Nếu cả nhà cùng đi du lịch, việc chọn vali đồng màu cho các thành viên là khá hữu ích.
 • Hãy chắc chắn rằng vali của bạn đã được dán thẻ hành lý gửi đồng bộ với trên vé.

* Hành lý tính cước

 • Tất cả những hành lý vượt quá hoặc khác với tiêu chuẩn miễn cước đều được coi là hành lý tính cước và phải trả cước. Ngoại trừ trường hợp có sự thoả thuận trước với hãng hàng không, mọi hành lý tính cước đều phải trả đủ cước theo qui định trước khi được chấp nhận chuyên chở.
 • Hành lý tính cước chỉ được chấp nhận vận chuyển trên cơ sở máy bay còn tải và khoang hành lý còn trống. Các hãng hàng không hoặc các bên vận chuyển có quyền vận chuyển một phần hay toàn bộ số hành lý tính cước trên các chuyến bay tiếp theo căn cứ vào thực tế cho phép.
 • Tham khảo thêm “ Phân biệt hành lý tính cước và hành lý không tính cước”

* Hành lý cho trẻ em

a) Tính theo hệ cân:

* Trẻ em (từ 2 đến 12 tuổi) mua vé theo mức quy định của trẻ em sẽ được áp dụng mức hành lý miễn cước như quy định đối với người lớn.
* Trẻ sơ sinh (dưới 2 tuổi) mua vé theo mức quy định của trẻ sơ sinh được hưởng tiêu chuẩn hành lý miễn cước là 10 kg hành lý ký gửi.

b) Tính theo hệ kiện:

* Trẻ em (từ 2 đến 12 tuổi) mua vé theo mứcquy định hành lý khi đi máy bay của trẻ em sẽ được áp dụng mức hành lý miễn cước như quy định đối với người lớn.
* Trẻ sơ sinh (dưới 2 tuổi) mua vé theo mức quy định của trẻ sơ sinh được phép mang một kiện hành lý ký gửi với điều kiện tổng của 3 kích thước của kiện hành lý đó không vượt quá 115 cm (45 inches), trọng lượng không vượt quá 23 kg cộng thêm một xe đẩy của trẻ em có thể gấp lại được.

* Hành lý cho khách hàng đi theo nhóm

Trong trường hợp hành khách đi theo nhóm (từ hai hành khách trở lên) trên cùng chuyến bay, có cùng điểm đến hoặc điểm trung chuyển sẽ được áp dụng tiêu chuẩn hành lý miễn cước tổng cộng trên cơ sở kết hợp tiêu chuẩn hành lý miễn cước của các thành viên trong nhóm khi số hành khách này gửi hành lý cùng một nơi gửi (quầy thủ tục) và tại cùng một thời điểm. Những hành lý vượt quá tiêu chuẩn hành lý miễn cước sẽ được tính là hành lý tính cước.

* Hành lý giá trị cao

 • Các hãng hàng không có thể từ chối không vận chuyển những hành lý ký gửi có chứa những vật dụng bao gồm: tiền bạc, đồ trang sức, kim loại quý, phiếu chứng khoán hoặc những giấy tờ tài liệu có giá trị, văn bản thương mại, đàm phán hay các mẫu vật khác.
 • Hành lý ký gửi loại này nếu được chấp nhận chuyên chở phải có sự thoả thuận trước với các hãng hàng không và phải có giấy chứng nhận cho phép của các cơ quan chức năng có liên quan theo đúng quy định.
  Ngoài ra, các hãng hàng không khuyến cáo hành khách không để trong hành lý ký gửi tài liệu quan trọng, đồ vật quí như tiền, nữ trang, máy ảnh, điện thoại hoặc các đồ vật có giá trị cao.
 • Trách nhiệm của các hãng hàng không đối với các bất thường về hành lý.
 • Về nguyên tắc, khi hành khách nhận được hành lý tại sân bay đến mà không có khiếu nại gì thì hành lý đó được coi là đã được các hãng hàng không vận chuyển và trao trả cho khách trong điều kiện tốt, phù hợp với hợp đồng vận chuyển.
 • Trong trường hợp có tổn thất về hành lý, hành khách phải thông báo cho Các hãng hàng không ngay sau khi phát hiện ra tổn thất đó tại địa điểm trả hành lý để cùng với các hãng hàng khônglập Biên bản bất thường (PIR). Thời hạn khách gửi thư khiếu nại đòi bồi thường là 07 ngày (tính theo dấu bưu điện) kể từ ngày khách nhận được kiện hành lý đó.
 • Trường hợp hành khách phát hiện ra tổn thất đối với hành lý ký gửi của mình ở ngoài địa điểm trả hành lý, các hãng hàng không sẽ tiến hành giải quyết khiếu nại và bồi thường cho khách nếu hành khách chứng minh được rằng các tổn thất đó do các hãng hàng không gây ra.
 • Thời hạn khách gửi thư khiếu nại đòi bồi thường là 07 ngày (tính theo dấu bưu điện) kể từ ngày khách nhận được kiện hành lý đó. Đối với hành lý bị vận chuyển chậm, hành khách phải khiếu nại ngay tại sân bay đến hoặc chậm nhất trong vòng 21 ngày (tính theo dấu bưu điện) kể từ ngày hành khách lẽ ra phải nhận được kiện hành lý đó.
 • Tất cả khiếu nại nêu trên phải được lập bằng văn bản. Các trường hợp khiếu nại của khách gửi sau thời hạn quy định nêu trên hoặc không bằng văn bản có thể sẽ không được giải quyết.

Qui định về các loại hàng đặc biệt chưa vận chuyển:

* Hành lý chất lỏng

Trên tất cả chuyến bay, hành khách phải tuân thủ quy định về kiểm soát an ninh cho việc mang chất lỏng lên máy bay do các cơ quan chức trách đề ra:

1. Chất lỏng bao gồm các dạng lỏng, đặc sánh, dung dịch xịt và các chất tương tự khác.

2. Mỗi hành khách chỉ được phép mang không quá 1 lít chất lỏng theo người và hành lý xách tay lên tàu bay, với điều kiện:

* Dung tích của mỗi chai, lọ, bình đựng chất lỏng không quá 100ml và phải được đóng kín hoàn toàn; bình đựng chất lỏng quá 100 ml không được chấp nhận cả trong trường hợp bình không đựng đầy chất lỏng;
* Tất cả chai, lọ, bình đựng chất lỏng của một hành khách phải để gọn trong một túi nhựa trong suốt, có kích cỡ không quá 25cm x 20cm, miệng túi có thể mở ra đóng lại được;

3. Mỗi hành khách chỉ được mang một túi nhựa đựng chất lỏng và phải xuất trình cho nhân viên an ninh để kiểm tra an ninh.

4. Quy định tại điểm 2. trên không áp dụng đối với thuốc chữa bệnh, đồ ăn kiêng đặc biệt phục vụ chữa bệnh, thức ăn cho trẻ sơ sinh, với điều kiện:

* Thuốc chữa bệnh, đồ ăn kiêng đặc biệt cần thiết cho hành khách;
* Thuốc chữa bệnh phải kèm theo đơn thuốc trong đó ghi rõ họ tên, địa chỉ của người kê đơn thuốc, họ tên, địa chỉ của hành khách;
* Sữa, thức ăn dành cho trẻ sơ sinh phải có trẻ sơ sinh đi cùng.

5. Quy định tại các điểm 2. và 3. nêu trên không áp dụng đối với chất lỏng mua trong khu cách ly của cảng hàng không hoặc trên máy bay, với điều kiện chất lỏng được mua trong ngày hành khách khởi hành hoặc quá cảnh, đựng trong túi nhựa trong suốt của cửa hàng, có niêm phong theo quy định, bên trong có biên lai/hóa đơn ghi rõ nơi bán, ngày bán để ở vị trí đọc được một cách dễ dàng mà không cần mở túi.

* Cấm đưa lên máy bay

 • Chất ăn mòn, khí ga, chất độc, chất gây nổ, hàng hoá nguy hiểm khác như: chất lây nhiễm, chất lỏng dễ cháy, chất oxi hữu cơ dễ cháy, chất phóng xạ, chất rắn dễ cháy, vật có tính từ cao, các chai lọ có áp suất cao(bình xịt tóc).
 • Vũ khí, vật nhọn, súng đạn.
 • Riêng đối với chuyến bay đến Hoa Kỳ, không nên mang theo các Sản phẩm nông nghiệp và sản phẩm từ động vật (trái cây, rau, hạt giống, đất, các sản phẩm từ thịt, chim, ốc, các động vật sống khác…) vì chúng bị hạn chế nhập cảnh và người mang sẽ bị phạt nặng hoặc phải làm các thủ tục phiền phức.
 • Các chất bị kiểm soát do chính phủ quy định, vật phẩm khiêu dâm, chất độc hại bị cấm nhập cảnh.
 • Tuyệt đối không sử dụng bao nilon đen để chèn khoảng trống hay bọc bất kỳ đồ đạc nào vì máy quét khó phát hiện thứ gì được giữ bên trong. Trong trường hợp đó, nhân viên hải quan sẽ buộc hành khách khui hành lý ra để kiểm tra trực tiếp và nếu việc này có gây hư hỏng đồ đạc thì bạn cũng phải chấp nhận.
 • Các quy định này đặc biệt nghiêm ngặt trên các chuyến bay quốc tế nhằm hạn chế khủng bố và các rắc rối liên quan. Trên đường bay nội địa việc kiểm soát có tính “linh động” hơn. Thỉnh thoảng hành khách cũng có thể mang theo mỹ phẩm, các loại kem (kem rửa mặt, dưỡng da, trị mụn….). Nhưng nên hạn chế ký gửi theo hành lý ký gửi vì hành lý ký gửi thường bị va chạm mạnh, chất lỏng có thể làm hư những đồ đạc khác để chung.

* Vật dụng được phép mang lên máy bay

* Một túi xách tay, một ví của phụ nữ hay cặp sách, những vật dụng này không được ở dạng đóng gói thành kiện nếu không sẽ được tính như một kiện hành lý.
* Một áo khoác, chăn hoặc khăn quàng.
* Một ô che hoặc một ba toong không có đầu nhọn bịt kim loại.
* Một máy tính xách tay, một camera loại nhỏ hoặc một ống nhòm.
* Một số lượng sách vừa phải và dụng cụ đọc.
* Đồ ăn của trẻ em để dùng trên máy bay.
* Nôi trẻ em.
* Xe đẩy tay gấp lại được có thể được mang lên khoang ca bin với điều kiện máy bay có chỗ để thích hợp.
* Một đôi nạng gỗ, các đồ chân, tay giả.
Nữ trang có đính kim cương, đá quý vẫn được đem theo. Nhưng nếu trọng lượng vàng mang đi quá lớn, vượt quá quy định hành lý khi đi máy bay thì cần xin giấy chấp thuận theo quy định. Kim cương, đá quý đính trên trang sức đeo thì được phép mang nhưng nếu mang 1 viên kim cương vượt quá 3ly còn nằm trong vỏ hộp thì không được phép. Các hãng hàng không có thể từ chối vận chuyển hành lý xách tay và yêu cầu hành khách làm thủ tục ký gửi nếu hành lý xách tay có chứa các vật bị nhân viên hải quan đánh giá là nguy hiểm hay vượt quá số lượng, trọng lượng, kích thước theo các quy định nêu trên.

* Các vật dụng nguy hiểm

Những vật dụng sở hữu của hành khách có thể được coi như vũ khí hoặc những vật dụng nguy hiểm bao gồm:
* Tất cả các loại dao, gồm cả các loại dùng để săn bắt và các loại dao khác.
* Gươm, kiếm các loại.
* Dùi cui, gậy tày hoặc những vật tương tự.
* Bất kỳ một dụng cụ hoặc vật dụng mà thông thường không được coi là vật dụng nguy hiểm nhưng có thể sẽ trở thành nguy hiểm tuỳ theo mục đích sử dụng như kẹp đá, dao cạo, kéo các loại, búa kìm…
Các vật dụng nói trên chỉ được phép vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi.
Súng và đạn của những hành khách có giấy phép sử dụng phải được vận chuyển theo hành lý ký gửi, kể cả những quan chức hoặc nhân viên nhà nước được giao những nhiệm vụ quan trọng như áp giải tội phạm, bảo vệ lãnh tụ… Những người này phải xuất trình súng và đạn trước khi lên máy bay để đảm bảo qui định về an toàn trong vận chuyển hàng không.

* Các loại hành lý đặc biệt khác.

Các hãng hàng khôngcó thể cung cấp một số dịch vụ về hành lý sau:
* Hành lý nặng hoặchành lý có kích thước lớn: là kiện hành lý có trọng lượng trên 32kg hoặckiện hành lý có kích thước 3 chiều trên 203cm.
* Hành lý mua chỗ đặt trên ghế hành khách: hành khách có thể mua một hoặc một số chỗ cạnh chỗ ngồi của khách trên cùng một hạng ghế của một chuyến bay để chuyên chở hành lý.
* Dụng cụ thể thao:

 • Dụng cụ chơi gôn: Một bộ dụng cụ chơi gôn bao gồm một chiếc túi chứa tối đa là 14 gậy đánh gôn, 12 quả bóng gôn, một đôi giầy chơi gôn, các chữ T làm điểm phát bóng gôn với tổng trọng lượng không vượt qúa 20kg. Các vật dụng khác ngoài những vật dụng trên không được tính vào bộ dụng cụ chơi gôn.
 • Dụng cụ trượt tuyết: Bao gồm một bộ ván lướt, một đôi gậy và một đôi giầy hoặc ủng trượt tuyết. Các vật dụng khác ngoài vật dụng trên không được tính vào bộ dụng cụ trượt tuyết.
 • Ván lướt: Dụng cụ thể thao dùng để trươt/ lướt sóng bao gồm 1 ván lướt.
 • Dụng cụ lặn: Bao gồm 1 bộ quần áo lặn, 1 ống thở, 1 đôi chân vịt, 1 mặt nạ. Không chấp nhận thiết bị của bộ dụng cụ lặn thuộc loại hàng hoá nguy hiểm. (VD như máy đo áp suất, bình khí…)
 • Để sử dụng các dịch vụ, hành khách liên hệ với đại lý của các hãng hàng không để tìm hiểu thông tin về các thủ tục cần thiết.

Tiêu chuẩn hành lý ký gửi

Hành trìnhHạng dịch vụTrọng lượng tối đa
Trong châu Á ngoại trừ (*)Thương gia

30 kg

Phổ thông

20 kg

Em bé1

10 kg

Đi/đến

châu Âu/Trung Đông/châu Phi/Úc/Niu-Di-Lân

Thương gia

40 kg

Phổ thông đặc biệt

40 kg

Phổ thông

30 kg

Em bé1

10 kg

(*) Vé xuất tại Nhật Bản và Việt Nam

Hành trìnhHạng dịch vụTrọng lượng tối đa
+ Giữa Nhật Bản và Việt Nam

+ Giữa Nhật Bản và châu Á/Úc đi qua Việt Nam

 

Thương gia

60 kg

Phổ thông

40 kg

Em bé1

10 kg


Đi/đến châu Mỹ

 Hành trình

 Hạng dịch vụ

Trọng lượng tối đa

 Số lượng kiện tối đa

 Tổng kích thước 3 chiều/kiện

Đi/đến châu Mỹ

Thương gia

 23 kg

 02

158 cm (62 in)

Phổ thông

 23 kg

 02

158 cm (62 in)3

Em bé1

 23 kg

 012

115 cm (45 in)

 • Hành lý miễn cước áp dụng cho khách thuyền viên: 40kg.

Ghi chú:
1. Em bé là hành khách dưới 2 tuổi không mua ghế riêng
2. Thêm 01 xe đẩy gập lại được

3. Tổng kích thước ba chiều của cả 02 kiện không được vượt quá 273cm (107 in).

Giới hạn về trọng lượng, kích thước kiện hành lý ký gửi được vận chuyển trên Vietnam Airlines: 

Nếu không có quy định gì khác, hành lý ký gửi có trọng lượng tối đa cho phép là 32kg, với tổng kích thước 3 chiều không vượt quá 203cm. Trong mọi trường hợp, trọng lượng và kích thước vượt quá mức cho phép, hành khách cần đặt dịch vụ trước tại các phòng vé, đại lý bán vé.

Qui định về thể tích và trọng lượng hàng hóa:

1.  Hàng thông thường

 • Kích thước tối đa 1 (một) kiện hàng
 • Chiều dài x Chiều rộng x Chiều cao: (130 cm x70cm x 60cm
 • Trọng lượng tối đa 01 kiện hàng là:  45 kg/kiện

2.  Hàng thủy sản, hàng thịt, hàng đông lạnh

 • Kích thước tối đa 1 (một) kiện hàng
 • Chiều dài x Chiều rộng x Chiều cao: (80 cm x 60cm x 50cm )
 • Trọng lượng tối đa 01 kiện hàng LA: 32 kg/kiện

3.  Hàng kiện vải

 • Kích thước tối đa 1 (một) kiện hàng
 • Chiều dài x Chiều rộng x Chiều cao: (135 cm x70cm x 60cm )
 • Trọng lượng tối đa 01 kiện hàng là:  65 kg/kiện

Qui định đóng gói hàng hóa vận chuyển:

1.  Yêu cầu đóng gói đối với hoa tươi :

 • Hoa phải được bọc trong giấy gói bảo vệ và đóng trong hộp bìa hoặc bao gai.
 • Vật liệu bao gói phải đủ chắc để có thể chất xếp các kiện hàng lên nhau.
 • Phải đóng gói đảm bảo hàng được bảo vệ và thông thoáng phù hợp.

2.  Yêu cầu đóng gói đối với Rau, quả:

 • Rau, quả phải được đóng trong thùng hàng thông thoáng có thể ngăn chặn tình trạng nát và thâm hàng
 • Một số loại bao gói thường dùng là thùng gỗ, thùng cattông, thùng nhựa,thùng xốp.

3.  Yêu cầu đóng gói đối với Thịt và các sản phẩm từ thịt tươi:

 • Người gửi có trách nhiệm giao lô hàng cho nhà vận chuyên ( AirMekong) đã có đầy đủ vật liệu giữ lạnh nhằm duy trì khoảng nhiệt độ cho đến khi giao hàng cho người nhận.
 • Thịt tươi phải được đóng trong bao bì chống rò rỉ. Hàng phải được phục vụ như hàng ướt.

4.  Yêu cầu đóng gói đối với Cá và thuỷ sản – tươi và đông lạnh:

 • Cá và thuỷ sản tươi sống và đông lạnh phải được vận chuyển trong bao bì chống rò rỉ.
 • Sử dụng đá giữ lạnh sẽ giúp đảm bảo hàng luôn tươi, duy trì khoảng nhiệt độ thấp nhất có thể.
 • Phương pháp đóng gói hàng cá và thuỷ sản phổ biến: sử dụng bao bì trong là túi nilon và vật liệu giữ lạnh, bao bì ngoài là thùng nhựa, gỗ, xốp và thùng cattông.

Đóng gói trong:

 • Dùng túi nilon phải có độ dày thích hợp đề phòng rách thủng. Nếu cần thiết, có thể đónghai lớp túi đề phòng rò rỉ. Độ dày tối thiểu của túi nilon là 0.1 mm.

Đóng gói ngoài:

 • Thùng bằng vật liệu sơ ép (carton) được làm nhăn: Các góc gấp giúp tăng sức bảo vệ, chống rò rỉ. Trọng lượng tịnh tối đa là 32 kg
 • Thùng xốp : sử dụng khi thùng đóng trong là các túi nilon. Trọng lượng tịnh tối đa là 32 kg.

Gia cố thùng hàng:

 • Phải cẩn trọng khi sử dụng băng dính không thấm nước, đai nẹp đai buộc thùng hàng nhằm tránh hư hại cho chính thùng hàng.

Ghi chú:

 • Các mặt hàng không được bảo quản bằng đá khô hoặc các chất bảo quản liên quan đến hàng nguy hiểm theo quy định của IATA
 • Các mặt hàng khác giới hạn thể tích, trọng lượng và quy cách đóng gói áp dụng theo quy định đối với hàng thông thường.

Kích thước và trọng lượng (tối đa) một kiện hàng:

 • Chiều dài X chiều rộng X chiều cao: (120 CM X 70 CM X 60CM)
 • Trọng lượng tối đa: 45kg/kiện

Hiện tại, Boxes.vn đang có sẵn 2 loại kích thước đủ tiêu chuẩn đi máy bay hoặc chuyển nhà, chuyển văn phòng. Thùng mới 5 lớp, dày dặn, cứng cáp.

 • Kích thước 50x50x50 – Hàng nặng

 • Kích thước 60x40x40 – Hàng nhẹ

Quý khách hàng quan tâm mua hàng, đặt hàng liên hệ ngay: 0906.672.675 – 0989.222.247 để được tư vấn và mua hàng.

Có thể bạn quan tâm Cùng tác giả

Open Chat
1
Close chat
Hello! Thanks for visiting us. Please press Start button to chat with our support :)

Start